Hóa đơn điện tử- “thần dược” của các doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử ra đời giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp lớn hiện nay.

Hóa đơn điện tử mang đến rất nhiều tiện ích hơn hóa đơn giấy và còn giúp các doanh nghiệp tăng năng suất lao động và công tác quản trị doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp

Từ năm 2011, sau khi được bộ Tài chính chính thức đư vào sử dụng thì tính đến thời điểm tháng 11/2011 có hơn 800 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử vào việc bán hàng hóa hoặc cung cấp tất cả các dịch vụ.Sự thay đổi này của tát cả các công ty đem đến một bước ngoặt lớn cho ngành kinh tế của nước ta hiện nay.

Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp

Các loại hình hoạt động bằng hình thức “hóa đơn điện tử” được nhà nước kiểm tra nghiêm ngặt qua các công ty thuế. Trên thực tế, khi sử dụng “hóa đơn điện tử” các doanh nghiệp sẽ được giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hoá đơn;  tiết kiệm nhiều thời gian để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn; tiết kiệm lên tới 80% chi phí cho mỗi hóa đơn.

Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, một trong những đơn vị tiếp cận khá sớm với hóa đơn điện tử cho biết: Trước kia mỗi năm sở phải tự in khoảng 2500 hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của cơ quan thuế, từ quy trình đặt in, sau đó phát hóa đơn với các đơn vị giao dịch mất nhiều thời gian, tiền bạc, và nếu xảy ra thất lạc thì thủ tục làm lại rất phức tạp. Kể từ khi chuyển sang hóa đơn điện tử năng lực xuất hóa đơn của đơn vị có thể lên tới hơn 1 triệu hóa đơn/năm, tiết kiệm được một khoản rất lớn về giấy công in, thời gian cũng như sức lực của đội ngũ nhân viên.

Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp

Đối với ngân hàng, hoá đơn điện tử cũng thể hiện sự vượt trội so với so hoá giấy trong việc tiết kiệm thời gian thực hiện các nghiệp vụ thuế. Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó phòng Giao dịch chi nhánh Sacombank tại Hải Phòng cho biết: “Tại ngân hàng chúng tôi sử dụng phần mềm với đầy đủ thông tin dữ liệu, trong đó tích hợp cả hóa đơn Giá trị gia tăng và cả lệnh chuyển tiền cho khách hàng. Hóa đơn điện tử in ra có độ chính xác rất cao, giảm thiểu thời gian chờ đợi. Kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp trước đây của tôi cho thấy, làm thuế, dùng hóa đơn viết tay sai sót rất nhiều. Còn bây giờ với phần mềm, khi cần làm báo cáo liên quan đến thuế thì truy suất dữ liệu đơn giản, nhanh gọn hơn rất nhiều”.

Bà Chu Thị Ngọc Hạnh – Giám đốc Tài chính công ty CP Navigos Group VietNam cho biết: “Khi sử dụng hóa đơn giấy, phải 8 giờ mới xuất được một cái hoá đơn cho khách. Nhưng giờ với hóa đơn điện tử, 1 phút chúng tôi đã có thể xuất được hóa đơn. Khách hàng vừa đặt đơn hàng xong, lập tức biết giá trị của đơn hàng và biết mình phải thanh toán là bao nhiêu. Hiệu quả cả hai bên đều nhận thấy, nên ai cũng hài lòng”.

Chính vì lợi ích to lớn của hoá đơn điện tử đối với doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp chuyển dần sang sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị cung cấp uy tín. Trong đó, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Tính đến nay khách hàng sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử – VNPT Invoice của VNPT đã lên đến hàng trăm đơn vị tập trung chủ yếu tại các tập đoàn, doanh nghiệp nội địa trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chứng khoán, ngân hàng, điện lực, nước sạch và các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc…

Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp Hóa đơn điện tử- "thần dược" của các doanh nghiệp

VNPT cho biết hiện nay VNPT đang miễn phí hỗ trợ cài đặt dịch vụ, vận hàng hóa đơn điện tử và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi về giá khởi tạo và phát hành hóa đơn, đồng thời sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp miễn phí 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng phủ khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo Thư – VNPT Vĩnh Phúc