Phát triển nông nghiệp thông minh cùng VNPT

Phát triển nông nghiệp thông minh luôn là mong ước không chỉ của người nông dân mà còn là của cả đât nước.

Một nền nông nghiệp thông minh luôn là một yêu cầu cấp thiết đặt ra nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như giảm tối đa chi phí nhân công và tăng năng suất lao động để có thể phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Nắm bắt được xu hướng này, tập đoàn viễn thông VNPT đã nghiên cứu và cho ra mắt công nghệ để hỗ trợ tối đa ngành nông nghiệp của nước nhà.

Phát triển nông nghiệp thông minh cùng VNPT Phát triển nông nghiệp thông minh cùng VNPTHiện nay Việt Nam đang đứng trong tốp đầu thế giới về xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, nhưng phần lớn là xuất thô với giá trị không cao. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng này, ngành Nông nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, dần hình thành một nền nông nghiệp công nghệ cao. Tại Lâm Đồng, năng suất cà chua trung bình là 45 tấn/ha, khi ứng dụng công nghệ thông tin vào một số khâu như tưới nhỏ giọt, giá thể… năng suất đã lên tới 200 tấn/ha.

Nước ta hiện nay đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin dành cho lĩnh vực nông nghiệp như: Đo đạc các thông số của môi trường không khí, độ ẩm đất, lượng mưa của Công ty MimosaTek; Hệ thống SmartAgri giúp quản lý sản xuất nông nghiệp từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn của Công ty Global Cyber Soft Vietnam…

Phát triển nông nghiệp thông minh cùng VNPT Phát triển nông nghiệp thông minh cùng VNPT

Với VNPT, Tập đoàn đã đưa ra giải pháp nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) hoàn chỉnh với đầy đủ các tính năng phục vụ cho cả lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Không chỉ giúp đo đạc các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý các khâu như hệ thống cho ăn, chiếu sáng, thu hoạch trứng, thu gom phân, sưởi ấm… Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, Smart Agriculture còn cho phép các chủ trang trại dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho… đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn VNPT, giải pháp Smart Agriculture của VNPT đang được triển khai tại Dự án Delco Farm rộng hơn 6ha tại tỉnh Bắc Ninh.

VNPT Vĩnh Phúc