10 ngày nữa sự cố đứt cáp quang sẽ được phục hồi hoàn toàn

Ngày 23/8 vừa qua sau khi xảy ra sự cố đứt cáp quang trên biển, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ internet đã chính thức công bố sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (America Gateway) dự kiến sẽ được khắc phục từ ngày 7-9/9 tới.

10 ngày nữa sự cố đứt cáp quang sẽ được phục hồi hoàn toàn 10 ngày nữa sự cố đứt cáp quang sẽ được phục hồi hoàn toàn

Mặc dù đã có thông báo chính thức nhưng lịch sửa chữa có thể bị thay đổi tùy vào thời tiết cũng như thời gian chờ được cấp phép cho tàu sửa chữa được đi vào vùng biển xảy ra sự cố.

AAG có chiều dài 20.191km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Kể từ khi đi vào hoạt động, AAG liên tục gặp sự cố và tần suất có vẻ tăng dần trong vài năm gần đây. Từ đầu năm tới nay, đã có 4 lần AAG gặp vấn đề. Và, sự cố mới nhất xảy ra vào 14 giờ 30 phút ngày 23/8, vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 257,7km.

Hiện, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom, NetNam đều khai thác, sử dụng tuyến cáp AAG. Do đó, sự cố này gây ảnh hưởng ít nhiều tới kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo VNPT Vĩnh Phúc