VNPT đã sẵn sàng triển khai thanh toán di động ngay khi được cấp phép

Nhằm nâng cao và tạo được sự bùng nổ trong việc thanh toán điện tử, với tiềm lực tài chính, công nghệ vững chắc, VNPT đã sẵn sàng để triển khai dịch vụ thanh toán di động theo chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thanh toán di động đã chứng minh được tính khả thi và hiệu quả cao mang lại, đặc biệt là những quốc gia mà hệ thống ngân hàng chưa phủ sóng rộng khắp. Tại một số nước thanh toán di động còn trở thành một trong những kênh thanh toán chính của người dân, hỗ trợ đắc lực cho việc kinh doanh và các thanh toán nhỏ lẻ. Thanh toán qua di động là xu hướng phát triển chung của thế giới.

VNPT đã sẵn sàng triển khai thanh toán di động ngay khi được cấp phép

Tại Việt Nam, từ cách đây cả chục năm, Chính phủ đã đưa ra những chính sách khuyến khích phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Nhờ đó, đã có một số ví điện tử ra đời, tạo nhiều thuận tiện cho người dân trong thanh toán các loại hóa đơn, mua sắm, dù phạm vi tác động còn khá khiêm tốn.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ, Việt Nam đứng trước yêu cầu phải thực hiện chuyển đổi số, hình thành một nền kinh tế số. Trong đó có việc đẩy mạnh các dịch vụ tài chính số nói chung và thanh toán di động nói riêng để tạo nền tảng phát triển các lĩnh vực khác. Là bộ chủ quản trong lĩnh vực ICT, đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc cách mạng này, Bộ TT&TT đã đề xuất Chính phủ cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông, giúp thanh toán di động đến được mọi người dân, kích thích kinh tế tăng trưởng. Tại buổi làm việc với Bộ TT&TT mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông qua đề xuất này, cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tháng 1/2019, trong Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ), Bộ TT&TT đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác về CMCN 4.0 với WEF và ngay sau khi ký thỏa thuận, Việt Nam sẽ cùng WEF hợp tác thực hiện Dự án về Thanh toán di động.

Theo VNPT Vĩnh Phúc