VNPT là đơn vị tiên phong của Việt Nam chuyển đổi IPv6 cho mạng 4G LTE

Không chỉ đóng góp lớn vào kết quả ứng dụng IPv6 chung của Việt Nam, VNPT còn là doanh nghiệp tiên phong thực hiện chuyển đổi IPv6 cho mạng 4G LTE. 

Dựa trên kế hoạch triển khai của cơ quan quản lý, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng ban hành Quyết định về nguyên tắc và kế hoạch triển khai IPv6 giai đoạn 2016 – 2020. Cho đến nay, toàn bộ hạ tầng mạng IP, kết nối trong nước, kết nối quốc tế CDN (Google Cache, Facebook Cache…) đều đã sẵn sàng phục vụ lưu lượng IPv6. Tất cả các kết nối internet trong nước, quốc tế và tất cả các hệ thống CDN đã được kích hoạt IPv6.

Từ cuối năm 2016 đến nay, VNPT đã cung cấp dịch vụ IPv6 cho các thuê bao FiberVNN. Thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra trước đó, VNPT tiếp tục mở rộng cung cấp dịch vụ cho các thuê bao băng rộng và hiện tổng số thuê bao FTTH của VNPT online vào giờ cao điểm sử dụng IPv6 lên tới hơn 2,7 triệu thuê bao. VNPT hiện cũng đã sẵn sàng hạ tầng cung cấp dịch vụ IPv6 cho các khách hàng sử dụng dịch vụ internet Leasedline và IP transit trên toàn quốc.

VNPT là đơn vị tiên phong của Việt Nam chuyển đổi IPv6 cho mạng 4G LTE

Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia làm việc với VNPT vào chiều ngày 14/11/2018.

Tổng lưu lượng IPv6 trao đổi ra quốc tế của VNPT hiện đạt khoảng 456 Gbps, tỷ lệ lưu lượng IPv6 so với IPv4 khoảng 35%. Tổng dung lượng các kênh kết nối quốc tế đã kích hoạt IPv6 đạt khoảng 2.775 Gbps. Tổng dung lượng IPv6 trong nước đạt 2.412 Gbps bao gồm lưu lượng peering và lưu lượng IPv6 của các hệ thống CDN.

Theo Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục có bước tăng trưởng tốt. Trong 10 tháng đầu năm, tỉ lệ IPv6 Việt Nam đã tăng từ 10% lên 21% (theo số liệu của Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực châu Á – Thái Bình Dương – APNIC), giúp Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 7 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan và Canada). Việt Nam đã vượt qua Australia và New Zealand để lên vị trí thứ 20 trên toàn thế giới (theo công bố của APNIC), với hơn 11.000.000 người sử dụng IPv6 (số liệu thống kê của Cisco).

Tại buổi làm việc, ông Trần Minh Tân – Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Phó trưởng Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đánh giá cao những kết quả VNPT đã đạt được. Ngoài việc nỗ lực mở rộng phạm vi triển khai cho dịch vụ FTTH, VNPT còn là đơn vị tiên phong của Việt Nam chuyển đổi IPv6 cho mạng di động 4G LTE.

Từ cuối năm 2016 đến nay VNPT đã thực hiện cấu hình kích hoạt IPv6 trên các phần tử mạng 4G LTE và chính thức cung cấp IPv6 cho thuê bao 4G. Tính đến tháng 10/2018, đã có khoảng 470.000 thuê bao di động 4G VinaPhone thường xuyên sử dụng IPv6.

Theo VNPT Vĩnh Phúc