VNPT với mục tiêu hiện thực hóa chiến lược “Make in Vietnam”

Với mục tiêu “Make in Vietnam” ngày 15/8 vừa qua Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của ngành Viễn thông, cho thấy khả năng dần làm chủ công nghệ của các doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam nói chung, Tập đoàn VNPT nói riêng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải đánh giá, việc xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang của Công ty Postef thuộc Tập đoàn VNPT là một bước đi có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn và phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về phát triển chính phủ điện tử, đô thị thông minh và truyền thông số.

VNPT với mục tiêu hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam" VNPT với mục tiêu hiện thực hóa chiến lược "Make in Vietnam"

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, với công suất thiết kế của nhà máy, trong bối cảnh thị trường về sợi quang còn tiềm năng rất lớn, việc xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường trong khu vực Đông Nam Á là hoàn toàn khả thi. Bên cạnh đó, VNPT còn có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp trong lĩnh vực thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Có thể nói, cùng với sự phát triển của các công nghệ kết nối 5G, hạ mạng quang vẫn là hạ tầng cốt lõi trọng yếu trong quá trình chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng ICT, thúc đẩy chuyển đổi số, nền kinh tế số, xã hội số, kéo theo nhu cầu kết nối, chia sẻ hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu lớn… của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực và thế giới. Trước khi VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang, những sản phẩm này vẫn phải nhập từ các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản…

Và giờ, những nỗ lực của VNPT đang góp phần cùng ngành Thông tin và Truyền thông phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT với hạ tầng truyền dẫn hiện đại, đồng thời đang thực hiện sáng kiến ASEAN, Việt Nam sẽ trở thành HUB về kết Internet ở khu vực ASEAN. Việc nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh đầu tiên phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của Tập đoàn VNPT, giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp CNTT thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Campuchia…

Nhằm thực hiện mục tiêu “Make in Vietnam”, trong thời gian qua, nhiều đơn vị trong Tập đoàn VNPT cũng đã và đang đưa ra thị trường những sản phẩm, giải pháp do chính doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển thành công. Công ty VNPT Technology – đơn vị chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, truyền thông và công nghiệp nội dung số cũng là đơn vị đã liên tục nghiên cứu, phát triển, cho ra mắt thị trường những giải pháp, sản phẩm “make in Vietnam”.

Theo VNPT Vĩnh Phúc